Hà Nội

Việt Nam-Nhật Bản phối hợp đa dạng chuỗi cung ứng sau COVID-19

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/8, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), nằm trong chương trình trao đổi thường xuyên giữa hai bên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

03/08/2020 19:00

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Gia Huy

Trao đổi với Đại sứ tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng tới tất cả các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, sau 99 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, vừa qua, đã xuất hiện một số ca lây nhiễm mới tại Đà Nẵng và một số địa phương. Việt Nam đang triển khai một loạt các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ không để dịch bệnh lan rộng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để dập ổ dịch tại Đà Nẵng.

.

Với một số địa phương khác như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Thái Bình... đã thực hiện khoanh vùng để quản lý, mọi hoạt động kinh tế-xã hội vẫn diễn ra bình thường.

.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, kể từ cuộc làm việc lần trước giữa VPCP và Đại sứ Nhật Bản (ngày 19/6), hai bên đã đạt được những kết quả cụ thể trong việc từng bước tái khởi động hợp tác trên các lĩnh vực liên quan đến nội dung nới lỏng xuất nhập cảnh, các chuyến bay thương mại...

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP hoan nghênh việc Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tiến hành nới lỏng hạn chế nhập cảnh, thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng cũng như những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch của hai nước.

.

Nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Đại sứ phối hợp thúc đẩy một số nội dung như: Tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, trong đó Việt Nam quan tâm đến việc Chính phủ Nhật Bản triển khai chính sách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, đề nghị Ngài Đại sứ khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản mở đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như công nghiệp rộng hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục tích cực chia sẻ thông tin về việc triển khai các chính sách liên quan của Chính phủ Nhật Bản, xu hướng đầu tư...

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị Đại sứ quan tâm thúc đẩy nới lỏng đi lại giữa hai nước, tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan sớm đi đến thống nhất về việc nối lại đường bay thương mại giữa hai nước với tần suất phù hợp cũng như quy chế đi lại ưu tiên đối với các đoàn công tác ngắn ngày, bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, nhà quản lý và gia đình có thể quay trở lại Việt Nam, bảo đảm ổn định hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Ảnh: Gia Huy

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio trân trọng cảm ơn các thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trao đổi tại buổi làm việc.

.

Đại sứ Yamada Takio cho biết ông đang theo dõi sát tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, đồng thời đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có biện pháp nhanh, hiệu quả để phòng chống dịch. Đại sứ mong muốn Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được ổ dịch, thông qua đó tăng cường thêm sự tín nhiệm của các nhà đầu tư với Việt Nam trong việc chống dịch.

.

Về việc nối lại đi lại giữa người dân hai nước, Đại sứ cho biết, ngày 19/6, Nhật Bản và Việt Nam đã công bố nhất trí từng bước nối lại đi lại giữa người dân hai nước. Sau đó, ngày 22/7 phía Nhật Bản đã công bố việc nối lại đi lại từ Việt Nam vào Nhật Bản. Mong muốn thông qua việc công bố này sẽ thúc đẩy việc đi lại giữa nhân dân hai nước, đồng thời trân trọng cảm ơn sự hợp tác tích cực của VPCP và phía Việt Nam.

.

Liên quan nối lại chuyến bay thương mại định kỳ, Đại sứ nêu các cơ quan liên quan của hai bên đã họp với nhau để cùng thống nhất về các chuyến bay thương mại. Đại sứ cho rằng việc hai bên sớm nối lại chuyến bay chở khách trên cơ sở tình hình mỗi nước là việc rất quan trọng.

.

Đối với nội dung thúc đẩy đầu tư giữa hai bên, theo Đại sứ Yamada Takio, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Ngày 17/7/2020, phía Nhật Bản đã công bố đợt một danh sách các doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng, và có 15/30 doanh nghiệp chọn Việt Nam, điều này cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản hết sức quan tâm đến Việt Nam.

.

Đại sứ Yamada Takio cũng cho biết đây mới là kết quả đợt một, trong thời gian tới sẽ có đợt 2 và các đợt tiếp theo và Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy để các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Việt Nam. Đại sứ đề xuất tổ chức sự kiện cấp cao có sự tham gia của 15 doanh nghiệp này sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

.

Ảnh: Gia Huy

Để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản này đến Việt Nam, Đại sứ cho rằng Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong thời kỳ đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau COVID-19.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cùng thống nhất hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thường xuyên để đánh giá các công việc đã triển khai và đốc thúc các công việc liên quan tiếp theo.

.

Gia Huy

Top