Hà Nội

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trao đổi kinh nghiệm tham mưu, tổng hợp

(Chinhphu.vn) - Tham mưu, tổng hợp là chức năng quan trọng nhất của Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, hội thảo về nội dung này cho thấy mối quan hệ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai Văn phòng luôn được quan tâm, thực chất, có chiều sâu.

09/09/2022 13:46
Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trao đổi kinh nghiệm tham mưu, tổng hợp - Ảnh 1.

Hội thảo về công tác tham mưu, tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 09/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath làm Trưởng đoàn, Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào đã tổ chức hội thảo về công tác tham mưu, tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Việt Nam Trần Văn Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng chí Nguyễn Đức Trung; Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu IV và lãnh đạo các đơn vị của 2 Văn phòng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh, trong không khí hai nước vừa long trọng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022), VPCP vui mừng được chào đón đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Alounxai Sounnalath và đoàn đại biểu Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào sang thăm, làm việc và tham dự Hội thảo về công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của mỗi nước.

Đây là cuộc hội thảo lần thứ 5 trong khuôn khổ hợp tác hằng năm giữa hai Văn phòng kể từ năm 2012. Điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai Văn phòng trong thời gian qua luôn được quan tâm, thực chất, có chiều sâu.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trao đổi kinh nghiệm tham mưu, tổng hợp - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Gia Huy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nêu, tham mưu, tổng hợp là chức năng quan trọng nhất của VPCP Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, bên cạnh hai nhiệm vụ khác là bảo đảm thông tin và hậu cần giúp cho hoạt động Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Hiệu lực và hiệu quả của công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng công tác tham mưu của các bộ, ngành và đặc biệt là của Văn phòng Chính phủ, cơ quan tham mưu tổng hợp, là nơi thẩm tra cuối cùng các văn bản, đề án mà các bộ, ngành, cơ quan của hai nước trình lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện.

Trong nhiều năm qua, trình độ tham mưu của cán bộ công chức hai Văn phòng ngày càng được nâng cao, được các đồng chí lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới của hai Văn phòng còn rất nhiều, đòi hỏi mỗi cán bộ công chức của mỗi Văn phòng cần tích cực rèn luyện phẩm chất chính trị, học tập không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin của Thủ tướng và các đồng chí Phó Thủ tướng dành cho Văn phòng mỗi nước.

Vì vậy, việc tổ chức hội thảo hôm nay nhằm để các đại biểu của hai Văn phòng tham dự Hội thảo hôm nay sẽ phát huy tinh thần học tập lẫn nhau, trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn để cả hai bên có thêm những kinh nghiệm, làm tốt hơn công việc của mình.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trao đổi kinh nghiệm tham mưu, tổng hợp - Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Gia Huy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung tổ chức hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tham mưu, tổng hợp giữa hai Văn phòng. Đây cũng là hoạt động triển khai thoả thuận hợp tác giữa hai Văn phòng, đóng góp quan trọng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

Vấn đề quan trọng của hội thảo là nhấn mạnh về công tác tham mưu, tổng hợp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, chức năng trong công tác này, đặc biệt là nâng cao hơn nữa kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Tại hội thảo, lãnh đạo các Vụ chuyên môn của Việt Nam đã chia sẻ với Đoàn Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về các nội dung: Những điểm mới trong Quy chế làm việc của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026; vai trò của VPCP trong thẩm tra các đề án, dự án Luật của Chính phủ; kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hiện nay và vai trò của VPCP trong công tác tham mưu tổng hợp, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, về vai trò của VPCP trong thẩm tra các đề án, dự án Luật của Chính phủ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật (VPCP) Phạm Thuý Hạnh cho biết về khối lượng công việc của VPCP. Theo đó, về tham mưu, thẩm tra, mỗi năm VPCP trình Chính phủ cho ý kiến, thẩm tra qua hơn 20 dự án Luật, đề nghị xây dựng Luật để trình Quốc hội; trình Chính phủ ban hành 40-60 Quyết định; xử lý, tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ hơn 10.000 hồ sơ để ban hành hơn 5.000 văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ.

Bài học kinh nghiệm nêu ra là mỗi chuyên viên, lãnh đạo VPCP đều phải nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành trách nhiệm công vụ đạt yêu cầu về chất lượng và đáp ứng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, nhất quán tư duy cải cách thể chế, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật vì lợi ích quốc gia. Nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm, uy tín của VPCP trong quá trình tham mưu, thẩm tra.

Về phương pháp, cần đổi mới tư duy về quản lý nhà nước, tôn trọng quy luật của thị trường, xây dựng chính sách gắn với thực thi chính sách; bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, đánh giá hiệu quả các quy định của pháp luật… Giải pháp đặt ra là rà soát, đánh giá kỹ các vướng mắc, bất cập, bảo đảm tuân thủ pháp luật hiện hành. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính; tập trung nhiệm vụ hoạch định chiến lược, xây dựng quy hoạch, cơ chế, quy trình, tiêu chuẩn, kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực…

Hội thảo đã dành thời gian trao đổi, thảo luận nhằm chia sẻ sâu sắc hơn kinh nghiệm trong công tác tham mưu, tổng hợp giúp sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của hai nước.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh, qua cuộc hội thảo, hai Văn phòng càng nhận thức thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tham mưu, tổng hợp đối với hoạt động của Chính phủ và sự chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ mỗi nước.

Đồng thời Hội thảo cũng giúp hai bên hiểu thêm công việc của mỗi Văn phòng và rút ra được một số bài học kinh nghiệm cần thiết. Tình hình cụ thể của mỗi nước khác nhau nhưng giữa hai Văn phòng có nhiều điểm chung để có thể tham khảo và học tập lẫn nhau.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cũng nêu trong thời gian tới hai Văn phòng cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú như: Công tác tổ chức cán bộ, công tác chuẩn bị nội dung, lễ tân, hậu cần phục vụ các hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác biên tập các bài phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, công tác văn thư-hành chính...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Vụ Quan hệ quốc tế phối hợp với Vụ Thư ký của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào tổng kết lại những ý kiến phát biểu tại Hội thảo để gửi cho các đơn vị liên quan của hai bên tham khảo, đóng góp ý kiến; trao đổi, xây dựng kế hoạch cho các hoạt động sắp tới.

Gia Huy

Top