Hà Nội

Khai mạc Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khóa IV: Xung kích, sáng tạo, kịp thời

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc với sự tham dự của 294 đại biểu chính thức, đại diện ý chí, khát vọng của hơn 80.000 đoàn viên trong toàn Khối. Trong đó, 186 đại biểu có trình độ chuyên môn tiến sĩ, thạc sĩ, chiếm 63,26%.

10/10/2022 18:09
Khai mạc Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khóa IV: Xung kích, sáng tạo, kịp thời - Ảnh 1.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tại phiên khai mạc, đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch gồm 9 thành viên, đoàn Thư ký gồm 2 người; Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 9 người. Đại hội thông qua chương trình, quy chế đại hội. Theo đó, đại hội diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/10), gồm 3 phiên; phiên trọng thể đại hội sẽ diễn ra vào sáng 11/10.

 Tiến sĩ, thạc sĩ chiếm 63,26% 

Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu cho thấy, trong số 294 đại biểu dự đại hội, có 175 nam, 119 nữ; 194 đại biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, chiếm 65,98% tổng số đại biểu tham gia đại hội.

Đặc biệt, với đặc thù của Khối các cơ quan Trung ương, đại hội có tới 186 đại biểu có trình độ chuyên môn là tiến sĩ, thạc sĩ (15 tiến sĩ, 171 thạc sĩ), chiếm 63,26 tổng số đại biểu tham dự đại hội. Số đại biểu còn lại có trình độ cử nhân đại học là 66 đại biểu (chiếm 22,45 %) và 42 đại biểu là sinh viên (chiếm 14,29%).

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn nhấn mạnh, đoàn viên, thanh niên trong Khối được công tác, học tập, rèn luyện trong các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương. Vì vậy, các bạn không chỉ có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức lối sống trong sáng mà còn nỗ lực vượt khó vươn lên, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xung kích đảm nhận các khâu yếu, việc khó, nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, khẳng định vị thế, vai trò trong công tác chuyên môn, được lãnh đạo cơ quan, đơn vị ghi nhận và đánh giá cao.

  • Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên các cơ quan Trung ương

    Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên các cơ quan Trung ươngĐỌC NGAY

Nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã có nhiều đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các hoạt động có điểm nhấn, đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến trong mọi mặt của công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Trong đó, điểm nổi bật là công tác giáo dục được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông hiện đại. Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW được xác định là nội dung xuyên suốt, nhiệm vụ căn bản, bao trùm trong công tác giáo dục của Đoàn.

Trong 5 năm qua, toàn Khối đã có 675 tập thể, hơn 1.500 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác.

Toàn Khối đã tổ chức 327 diễn đàn, tọa đàm định hướng giá trị đạo đức, lối sống thu hút hơn 45.600 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, phong trào thanh niên tình nguyện được triển khai toàn diện, rộng khắp. Trong đó, trí thức trẻ của Đoàn Khối đã tích cực tham gia tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí huy động của toàn Khối tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới trong nhiệm kỳ qua đạt gần 95 tỷ đồng.

Đoàn đã tham gia hỗ trợ thắp sáng được 47 km đường giao thông nông thôn (trị giá 2,5 tỷ đồng); làm mới 7,5 km đường giao thông nông thôn (khoảng 2,3 tỷ đồng); hỗ trợ sửa chữa, làm mới 30 cầu dân sinh (trị giá 3,1 tỷ đồng); xây mới 57 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa; tổ chức 110 hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ…

Chương trình "Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" được tổ chức sáng tạo, rộng khắp. Đoàn đã tổ chức được 205 hoạt động truyền thông, 193 đội hình tình nguyện, đề xuất được 65 ý tưởng, giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân, trồng mới được gần 478.000 cây xanh, với tổng trị giá các hoạt động khoảng 12,1 tỷ đồng.

Xung kích, sáng tạo, kịp thời

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đã thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, kịp thời thích ứng với tình hình mới, nhiều hoạt động, việc làm thiết thực được triển khai góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ Đoàn Khối phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19"; phát động 2 đợt quyên góp trong toàn Đoàn Khối ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kết quả, tuổi trẻ Khối đã tổ chức được 2.759 hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ gần 61.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị các hoạt động an sinh xã hội là 92,3 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ, toàn Khối đã đề xuất được hơn 87.000 ý tưởng sáng tạo (trong đó có 831 ý tưởng đăng tải trên Cổng thông tin "Ý tưởng sáng tạo", 86.219 ý tưởng, sáng kiến tổng hợp theo hồ sơ, dữ liệu từ cuộc thi, hội nghị khoa học, diễn đàn do Đoàn, Hội tổ chức và tổng hợp đăng ký bằng văn bản).

Đoàn Khối đã tổ chức được 393 buổi tọa đàm, hội thảo, hoạt động thúc đẩy sáng tạo thu hút hơn 24.400 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; có hơn 2.600 công trình, đề tài cấp cơ sở, cấp bộ do đoàn viên tham gia triển khai hoặc do tổ chức đoàn đảm nhận.

Năm năm qua, gần 300 bạn trẻ trong Khối được giao làm chủ nhiệm đề tài, tham gia đề tài khoa học cấp bộ, 608 ý tưởng sáng tạo được ứng dụng và hơn 400 nhà khoa học trẻ tiêu biểu của ngành, đơn vị được tuyên dương.

Ngay sau phiên khai mạc đại hội, các đại biểu thảo luận tại 3 diễn đàn: Giải pháp triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên"; Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" trong Khối các cơ quan Trung ương gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị; "Phát huy vai trò của Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh".

Ban Tổ chức chương trình cũng bày tỏ lòng cảm ơn tới các nhà tài trợ: Công ty Cổ phần Rạng Đông Healthcare, Công ty TNHH Catbox Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình.

Nhật Nam

Top