Xây dựng mô hình điểm vừa chống dịch vừa thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

11:22 AM, 21/05/2020

(Chinhphu.vn) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho rằng mô hình vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc là mô hình đi đầu giữa đại dịch COVID-19, nếu mô hình này thành công có thể lan tỏa đến các quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Sáng 21/5, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hai nước trong thời gian tới.

.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan cho biết hiện nay dịch COVID-19 tại Hàn Quốc cơ bản đã được khống chế, kiểm soát. Tuy vừa qua có một số ca nhiễm mới nhưng với năng lực của mình, Chính phủ Hàn Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát được dịch bệnh. Đại sứ cũng đánh giá cao Việt Nam trong hơn 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, điều này cho thấy Việt Nam đang trở thành hình mẫu phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

.

Theo Đại sứ, do dịch bệnh COVID-19 nên trong 3 tháng qua quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại Việt Nam-Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là các hoạt động tìm hiểu môi trường đầu tư, cơ hội hợp tác của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Đại sứ, trong thời gian qua 2 nước vẫn duy trì tốt mối quan hệ, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh bình thường và các doanh nghiệp gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam.

.

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ như vậy, nhân sự của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã được nhập cảnh vào Việt Nam và tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch. Theo Đại sứ, đây đã trở thành mối quan tâm của truyền thông Hàn Quốc, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ lớn của Chính phủ Việt Nam. Đại sứ Hàn Quốc mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với các đối tượng nhập cảnh của Hàn Quốc vào Việt Nam. Đồng thời, cảm ơn VPCP và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có vai trò hỗ trợ trong quá trình này.

.

Đại sứ Hàn Quốc cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tới các đối tượng là nhân viên ngoại giao, học sinh, phụ huynh học sinh của các trường Hàn Quốc, nhân sự cần thiết của các doanh nghiệp được nhập cảnh vào Việt Nam và cho biết sẽ luôn tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Hàn Quốc trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP về mô hình vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

.

"Đây là mô hình đi đầu trong thúc đẩy mối quan hệ giao lưu giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc giữa đại dịch COVID-19, nếu mô hình này thành công có thể lan tỏa đến các quốc gia trên thế giới", Đại sứ Hàn Quốc chia sẻ và cho rằng đây sẽ là những việc làm nhằm giảm thiểu những tác động của dịch bệnh đối với cả hai nước.

.

Ảnh: Nhật Bắc

Cảm ơn Đại sứ đã chia sẻ các thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả của Hàn Quốc. Trong thời gian qua, Việt Nam-Hàn Quốc đã có các chia sẻ kinh nghiệm về công tác chống dịch, đây chính là sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

.

Với các nội dung Đại sứ nêu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đồng tình và ủng hộ cao; nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho các chuyên gia của các Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian qua là việc tháo gỡ quan trọng để thúc đẩy, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

.

Đối với các đối tượng Đại sứ nêu là các học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh các trường Hàn Quốc... Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Việt Nam đang xử lý và đã có câu trả lời cho phía Hàn Quốc để tạo điều kiện cho các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị Hàn Quốc sớm tiếp nhận lại đối tượng là người lao động của Việt Nam.

.

Nhất trí cao với mô hình vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng hai nước cần xây dựng mô hình điểm kết nối lại giao thương, thương mại, đầu tư, du lịch, thăm thân... Sau buổi tiếp, VPCP sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về mô hình điểm này.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và Đại sứ Hàn Quốc cùng thống nhất VPCP và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

.

Gia Huy