Tọa đàm ‘Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới’

6:39 PM, 07/10/2019

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019), ngày 6/10/2019, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (Văn phòng Chính phủ) đã tổ chức Tọa đàm “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” nằm trong chương trình Tập huấn bình đẳng giới năm 2019 của Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ - Văn phòng Chính phủ.

Tọa đàm “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”.  Ảnh: Minh Anh

Được sự đồng ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Ban Vì sự tiến của phụ nữ VPCP đã tổ chức đoàn công tác đi tập huấn nghiệp vụ bình đẳng giới, tọa đàm giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại tỉnh Yên Bái nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác bình đẳng giới và phát triển giới cho các thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ VPCP và các Ban cơ sở.

Tham gia đoàn có các thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ VPCP, gần 100 đại biểu là công chức, viên chức đến từ các Cục, Vụ, các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ và đại biểu khách mời của Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ các đơn vị: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Học viện SeaBank, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái.

. 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nghe ông Đào Ngọc Thịnh, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao đổi về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, chia sẻ yêu thương và hạnh phúc gia đình. Chị em phụ nữ làm công sở, nhất là những công việc đặc thù, đòi hỏi sự tập trung cao, rất cần có một hậu phương vững chắc, gia đình yên ấm, hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, không có cảnh bạo hành. Bạo lực trong gia đình thường bắt nguồn từ sự không thấu hiểu lẫn nhau. Do đó, theo ông Đào Ngọc Thịnh, phụ nữ luôn là người giữ lửa ấm trong gia đình, nếu biết cách cởi mở chia sẻ với chồng, làm cho chồng hiểu và đồng cảm với mình, đồng thuận quan điểm trong nuôi dạy con cái thì sẽ có một gia đình hạnh phúc, viên mãn.

.

Truyền đến thông điệp “Phụ nữ là để yêu thương”, ông Đào Ngọc Thịnh cũng nhấn mạnh, để được nhận yêu thương, người phụ nữ cần có trái tim thấu cảm, hiểu được người đồng hành cùng mình.

.

“Bình đẳng chưa đủ, công bằng mới là điều cao hơn và các chính sách của Chính phủ cũng như các hoạt động của các cơ quan đoàn thể đã và đang làm tất cả để mọi người đều cùng có cơ hội như nhau trong cuộc sống”, ông Đào Ngọc Thịnh chia sẻ.

Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Dân tộc TH&THCS bán trú Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Minh Anh

Thay mặt Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Văn phòng Chính phủ, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ VPCP cảm ơn diễn giả Đào Ngọc Thịnh và các đại biểu về những nội dung trao đổi rất hữu ích, thiết thực đối với chị em phụ nữ. “Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương luôn là niềm cảm hứng thắp sáng những trái tim nhân hậu”, bà Nguyễn Thanh Thủy nhấn mạnh.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Dân tộc TH&THCS bán trú Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, gồm các phần quà đến từ các đơn vị: Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tặng 200 chiếc chăn ấm trị giá 64 triệu động; NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách tham khảo cho thư viện trường và 1 ti vi; Công ty phát hành sách FAHASA tặng 200 bộ dụng cụ học tập trị giá 98 triệu đồng; Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk tặng 1.500 hộp sữa các loại ; Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất tặng 2 thùng thuốc bổ; các thành viên trong đoàn công tác của VPCP cùng nhóm học sinh lớp 11 chuyên Pháp trường THPT Chu Văn An và trường THPT Hà Nội - Amstecdam tặng Quỹ khuyến học của nhà trường tổng số tiền mặt gần 25 triệu đồng và 50 bộ dụng cụ học tập...

 Ảnh: Minh Anh

Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại tỉnh Yên Bái nói riêng và các em học sinh còn khó khăn nói chung là việc làm thiết thực và thường xuyên của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và các đơn vị, thể hiện sự quan tâm, động viên nhằm giúp các em có thêm động lực để đến lớp, đến trường.

.

Minh Anh