Tăng cường hợp tác hai VPCP Việt, Lào

8:28 AM, 11/09/2013

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 8-12/9, đoàn đại biểu Văn phòng Chính phủ Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào.

Phó Thủ tướng Lào Asang Louly nhận bức tranh thêu là quà tặng của đoàn công tác VPCP Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng trao tặng - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Hoạt động chính của đoàn lần này là phối hợp với Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lào tổ chức Hội thảo lần thứ 2, trong 2 ngày 9-10/9, giữa hai VPCP trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa hai bên kể từ năm 2003 nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ của VPCP Lào; xây dựng hệ thống thông tin điện tử tại VPCP Lào; xây dựng, vận hành Trang tin điện tử Chính phủ Lào. 

Dưới sự đồng chủ trì của Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng và Thứ trưởng-Phó Chủ nhiệm VPCP Lào Khamphan Pheuiyavong, Hội thảo đã diễn ra tại thủ đô Vientiane với sự tham gia của 178 đại biểu là cán bộ cấp vụ, cục của VPCP Lào, Chánh Văn phòng các bộ, ngành, cơ quan, tỉnh, thành phố, huyện, doanh nghiệp của Lào.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Lào Sinlavong Khouphaythoune tiếp Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng và đoàn công tác của VPCP Việt Nam - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Hội thảo tập trung vào 5 chủ đề: Kinh nghiệm chuẩn bị các phiên họp Chính phủ; theo dõi, đôn đốc thực hiện sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ; công tác văn thư, hành chính; công tác chuẩn bị, phục vụ lãnh đạo Chính phủ làm việc với các địa phương; và công tác xử lý khiếu nại, tố cáo.

Tại Hội thảo, ngoài việc trình bày những tham luận liên quan đến 5 chủ đề trên, các cán bộ của VPCP Việt Nam cũng đã giải đáp hơn 50 câu hỏi của các đại biểu tham dự cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác tham mưu, giúp việc cho Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ.

Thứ trưởng-Phó Chủ nhiệm VPCP Lào Khamphan Pheuiyavong đánh giá: “Hội thảo mang lại những bài học quan trọng và hết sức bổ ích với chuyên viên VPCP (Lào) cũng như tất cả các đại biểu tham dự để vận dụng vào công tác thực tế của mình”.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng và Thứ trưởng-Phó Chủ nhiệm VPCP Lào Khamphan Pheuiyavong đồng chủ trì Hội thảo lần 2 giữa VPCP hai nước diễn ra tại Vientiane trong hai ngày 09-10/9/2013 - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Cũng trong thời gian công tác tại Lào, đoàn đại biểu VPCP Việt Nam đã được Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Lào Asang Laoly và Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Lào Sinlavong Khouphaythoune lần lượt tiếp.

Trong các buổi gặp gỡ này, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, VPCP Lào cảm ơn phía Việt Nam đã giúp đỡ VPCP Lào xây dựng thành công các hạng mục công nghệ thông tin cũng như giúp nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ Lào; bày tỏ tin tưởng cao đối với chất lượng các hạng mục kỹ thuật mà phía Việt Nam giúp đỡ thi công; mong muốn phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các hạng mục hợp tác trong khuôn khổ những dự án, chương trình hai bên đã ký kết, góp phần củng cố sự hợp tác giữa hai VPCP và hai Chính phủ.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng thăm phòng máy do phía Việt Nam giúp đỡ xây dựng và trang bị tại trụ sở VPCP Lào - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng đã báo cáo với lãnh đạo Chính phủ, VPCP Lào về kết quả cuộc Hội thảo.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng bày tỏ các hoạt động lần này của Đoàn tiếp tục khẳng định cam kết và nỗ lực của phía Việt Nam nhằm triển khai chương trình hợp tác giữa hai VPCP, hai Chính phủ. Do đó, các cán bộ phía Việt Nam sẽ cố gắng cao nhất trong việc giúp đỡ VPCP Lào xây dựng và vận hành hiệu quả Website Chính phủ cũng như nâng cao nghiệp vụ tham mưu, phục vụ hoạt động của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, góp phần xây dựng tình hữu nghị truyền thống Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn cán bộ VPCP Việt Nam cũng đã có các hoạt động giao lưu bóng đá với Liên doanh Viễn thông Unitel, thăm và làm việc tại huyện Vang Vieng, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Xuân Hồng