Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 20/11

7:37 PM, 20/11/2020

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri

Ngày 20/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri là cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã củng cố hơn nữa sự gắn kết và đồng thuận về vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Với chủ đề gắn kết và chủ động thích ứng lần đầu công bố tháng 11/2019, do đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển phương thức tổ chức các hoạt động của ASEAN sang hình thức trực tuyến và cho đến nay, hầu hết các hoạt động của trong Năm Chủ tịch đã hoàn tất.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã gắn kết được các nước thành viên để cùng nhau thích ứng, hành động mạnh mẽ nhất để cùng đưa ra biện pháp hỗ trợ lẫn nhau, kiềm chế đại dịch và phục hồi kinh tế.

ASEAN còn trở thành hình mẫu của một tổ chức khu vực chủ động gắn kết các đối tác, đồng thời nhiều đối tác cũng chủ động hợp tác với ASEAN trong đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tuy đại dịch khiến cho các hoạt động đối ngoại bị ngưng trệ trên toàn cầu nhưng Việt Nam vẫn duy trì giao thiệp ngoại giao rộng khắp với các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác chủ chốt, với trên 30 cuộc điện đàm cấp cao nhằm trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với việc kiểm soát tốt đại dịch, ngay cả trong những lúc khó khăn, Việt Nam còn hỗ trợ tài chính và vật tư y tế 51 quốc gia, thể hiện truyền thống gắn bó, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong khó khăn.

Đặc biệt, Việt Nam được các nước, các tổ chức quốc tế đánh giá cao về duy trì tăng trưởng kinh tế giữa lúc nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm và được đánh giá là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Trong khi đó, xuất khẩu vẫn tăng trưởng 2,6% trong khi thương mại toàn cầu giảm 40%. Nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới bày tỏ mong muốn mở rộng hoặc tăng cường đầu tư vào Việt Nam sau đại dịch COVID-19 vì sự ổn định của đất nước và hiệu quả đồng vốn đầu tư.

Đáng chú ý, trong tổng mức thặng dư thương mại kỷ lục (18 tỷ USD), xuất siêu của Việt Nam vào thị trường EU đạt 17,1 tỷ USD, bước đầu chứng minh lợi ích thiết thực của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

 ------------------------

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống COVID-19

Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật lên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn) tại một số nhà nghỉ, trường học, phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Là tỉnh “đầu sóng ngọn gió”, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Quảng Ninh đã “ra quân” từ rất sớm, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Qua kiểm tra tại một số cơ sở lưu trú, trường học, phòng khám tư nhân, Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo rất quyết liệt. “Nhưng chúng ta đừng quên dịch còn kéo dài nên các đồng chí phải luôn luôn kiểm tra, lên dây cót cả hệ thống”, Phó Thủ tướng nói.

Việc kiểm tra phải rất chi tiết, cụ thể, Phó Thủ tướng lưu ý và nêu ví dụ ngay việc sử dụng máy đo thân nhiệt ở một nhà nghỉ nhỏ cũng có nhân viên chưa thành thạo, sử dụng chưa đúng cách. “Nếu các đồng chí không kiểm tra, nhắc nhở kỹ thì mọi người cũng dễ chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiểm tra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng ghi nhận cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không giữ  được an toàn thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội đều rất khó khăn. Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy, giữ vững thành quả chống dịch.

Trước hết, tỉnh cần thường xuyên kiểm tra, phổ biến, cập nhật những biện pháp phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt là phòng khám nhỏ lẻ; sau đó là trường học, rồi đến khách sạn, cơ sở lưu trú, các nhà máy, xí nghiệp…

Trên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn), đã có những hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh dành riêng cho từng loại hình như cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà nghỉ… Lãnh đạo các đơn vị này có trách nhiệm kiểm tra định kỳ việc thực hiện theo hướng dẫn này và cập nhật lên bản đồ theo thời gian thực trên máy tính hoặc ứng dụng di động.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ, nếu thực hiện tốt việc cập nhật, ngành giáo dục sẽ nắm được trong hơn 50.000 cơ sở giáo dục những nơi nào đã chú ý thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, nơi nào chưa làm tốt và qua giáo viên, học sinh sẽ lan toả ra toàn xã hội, nâng cao ý thức phòng chống dịch.

“Chúng ta đã có quy định cụ thể, phải làm cho thật tốt, kiểm tra thường xuyên, rất chi tiết. Dịch còn kéo dài, muốn giữ an toàn tất cả phải cùng làm”, Phó Thủ tướng yêu cầu và mong muốn Quảng Ninh đi đầu trong triển khai thực hiện các giải pháp để chung sống an toàn với dịch bệnh, đặc biệt là hoàn thành việc cập nhật lên bản đồ chống dịch thông tin của tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú trong thời gian sớm nhất.

*Chiều cùng ngày, trong chuyến công tác, kiểm tra phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng, tri ân và cám ơn tới đội ngũ giáo viên tỉnh Quảng Ninh, trong đó có các thầy, cô đang công tác tại Trường PTDT nội trú, nhiều năm qua luôn chăm lo, góp phần làm nên những bước tiến bộ vững chắc của giáo dục địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, các trường dân tộc nội trú vô cùng quan trọng trong đào tạo nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số cho đất nước. Trước đây, do còn khó khăn nên các trường dân tộc nội trú mới tiếp nhận được một tỷ lệ nhỏ con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh mở rộng hệ thống các trường nội trú, trường bán trú dân nuôi và các hình thức khác nhằm đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp cận dần với môi trường giáo dục có chất lượng không kém các tỉnh miền xuôi.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy, chú trọng hơn nữa tới giáo dục cho đồng bào người dân tộc thiểu số, về lâu dài, Quảng Ninh cần nhân rộng mô hình có khu ký túc dành riêng cho học sinh dân tộc thiểu số nhưng học chung tại các trường học bình thường. Như vậy, chúng ta sẽ đón được nhiều hơn học sinh dân tộc thiểu số, chất lượng đầu ra tốt, có thể thi đỗ các trường đại học tốp đầu. Bên cạnh đó, tỉnh cần có cơ chế, chính sách học bổng hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh người dân tộc thiểu số có năng lực, muốn học đại học nhưng phải từ bỏ vì hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc học tập theo chương trình chung bằng tiếng phổ thông, các em học sinh người dân tộc thiểu số cần được giáo dục, tìm hiểu về tiếng nói, chữ viết, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa trong trường phổ thông…

Có như vậy, Quảng Ninh mới từng bước xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ học sinh dân tộc thiểu số phải luôn nỗ lực học tập để cuộc sống của bản thân, gia đình, quê hương ngày một tốt hơn./.