Đào tạo, bồi dưỡng CBCC để nâng cao công tác tham mưu, tổng hợp

5:36 PM, 18/11/2016

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/11, 4 Văn phòng Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức (CBCC) 4 Văn phòng Trung ương (giai đoạn 2006–2015) và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tiếp theo.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc 4 Văn phòng Trung ương đã tới tham dự Hội nghị.

.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh, Đề án đào tạo, bồi dưỡng CBCC Bốn Văn phòng Trung ương khi đi vào thực hiện đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong mối quan hệ công tác về đào tạo CBCC và quy chế phối hợp giữa Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC của 4 Văn phòng Trung ương đã liên tục phát triển và có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cũng như công tác cải cách hành chính ở các cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương. Kết quả thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng CBCC 4 Văn phòng Trung ương (giai đoạn 2005-2016) đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC của 4 Văn phòng trong công tác tham mưu cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành đề nghị, trước những yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC để đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng sâu rộng ở các cơ quan Nhà nước, 4 Văn phòng Trung ương cần tiếp tục quan tâm, nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCC trong giai đoạn tiếp theo. Sau Hội nghị, đề nghị 4 Văn phòng Trung ương bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCC giai đoạn tới nhằm góp phần tích cực vào công tác tham mưu tổng hợp, giúp việc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản trao Bằng khen cho tập thể có thành tích trong thực hiện Đề án. Ảnh: Gia Huy

.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Chính phủ chia sẻ, đây là Đề án có ý nghĩa thiết thực và đem lại hiệu quả đáng ghi nhận trong công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC của 4 Văn phòng Trung ương. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của CBCC trong thời gian qua. Đề án có nhiều lợi ích, ý nghĩa bởi mỗi khoá đào tạo khi tổ chức đã giảm đáng kể kinh phí, đa dạng hoá thành phần trong buổi học, bổ sung kiến thức, tạo sự gắn bó, hiểu biết giữa 4 Văn phòng, giúp công tác tham mưu ngày càng được nâng cao.

.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị 4 Văn phòng Trung ương cần bổ sung chương đào tạo theo hướng bồi dưỡng liên tục, đào tạo theo nhu cầu công việc; mở rộng và đa dạng thành phần tham gia đào tạo, bồi dưỡng… Người đứng đầu tổ chức của các đơn vị phải thấy được nhu cầu đào tạo của CBCC để cử CBCC đi đào tạo đúng yêu cầu nhiệm vụ góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

.

Kết quả đào tạo vượt mục tiêu đề ra

.

Tại Hội nghị, ông Trần Anh Tiến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Chính phủ (VPCP) cho biết, Đề án có nội dung trọng tâm triển khai các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng gồm: Đào tạo lý luận chính trị; đào tạo kiến thức quản lý hành chính Nhà nước; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí việc làm; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế; đào tạo kiến thức an ninh, quốc phòng…

.

Từ khi có Đề án, số lượt CBCC được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không ngừng tăng lên. Trong 10 năm, có gần 39 nghìn lượt cán bộ, công chức (gấp 15,6 lần so với giai đoạn chưa có đề án) tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Đã có trên 800 lượt CBCC tham gia khoá đào tạo lý luận chính trị (đạt tỷ lệ 210%); hơn 2.000 lượt CBCC đào tạo, bồi dưỡng về quản lý Nhà nước (đạt tỷ lệ 213%); trên 500 lượt công chức đào tạo trình độ đại học và sau đại học; gần 3.000 CBCC được đào tạo bồi dưỡng kiến thức tin học; hơn 4.000 CBCC được đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài… Kết quả đào tạo ở các lĩnh vực đề vượt xa mục tiêu đặt ra ban đầu của Đề án.

.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án. Ảnh: Gia Huy

.

Theo ông Trần Anh Tiến, ưu điểm của Đề án cho thấy, việc triển khai và thực hiện kế hoạch hành động chung để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức 4 Văn phòng Trung ương là hoàn toàn đúng đắn, tạo sự chuyển biến tích cực từ các cấp lãnh đạo tới công chức, đồng thời tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và hiểu biết lẫn nhau trong công tác của 4 Văn phòng, góp phần tích cực trong việc tham mưu, tổng hợp giúp việc Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

.

Đề án đã phát huy tốt lợi thế của từng cơ quan, huy động được các nguồn lực và tăng cường sức mạnh tổng hợp của các Văn phòng Trung ương để thực hiện nhiệm vụ chung về công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC.

.

Đến năm 2020, 4 Văn phòng Trung ương phấn đấu có 90% CBCC được bồi dưỡng về lý luận chính trị, trong đó có 50% công chức có trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân chính trị và sau đại học; bảo đảm có 100% công chức lãnh đạo quản lý, công chức các ngạch chuyên viên, chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp được trang bị đủ kiến thức quản lý hành chính Nhà nước… Phấn đấu hoàn thành khung chương trình cho 100% vị trí việc làm được xác định tại mỗi cơ quan…

.

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, 4 Văn phòng Trung ương tiếp tục phối hợp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao năng lực CBCC trong thời kỳ hội nhập theo ngành, lĩnh vực (đã được cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP, FTA…); huy động nguồn hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức quốc tế trong và ngoài nước để cử CBCC đi học tập và khảo sát tại nước ngoài.

.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với 7 tập thể và 8 cá nhân thuộc các đơn vị đã có thành tích trong công tác triển khai, thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức Bốn Văn phòng Trung ương giai đoạn 2006-2016”.

.

Gia Huy