Cổng TTĐT Chính phủ: Đổi mới mạnh mẽ, thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm

5:00 PM, 06/01/2021

 (Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần tiếp tục thông tin nhanh chóng, chính xác nhất tới bạn đọc ở mọi thời điểm, tại mọi địa điểm về hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, khẳng định tiếng nói, quan điểm chính thức của Chính phủ Việt Nam; phân tích, bình luận chuyên sâu, giải đáp về các quyết sách mới, quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Nhật Bắc

Chiều 06/01, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày Thủ tướng Chính phủ nhấn nút chính thức đưa Trang tin điện tử Chính phủ, tiền thân của Cổng TTĐT Chính phủ, hòa mạng Internet toàn cầu (10/01/2006-10/01/2021).

.

Thông tin nhanh chóng, chính xác nhất chỉ đạo, điều hành của Chính phủ

.

Phát biểu chúc mừng Cổng TTĐT Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chúc Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục đổi mới, phát triển, có những dấu ấn thành công mới trong thời gian tiếp theo.

.

Chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của Cổng TTĐT Chính phủ gắn liền với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với 04 quyết định của Thủ tướng quy định chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, từ Trang tin điện tử Chính phủ đến Website Chính phủ và nay là Cổng TTĐT Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

.

Trong suốt 15 năm qua, là đại diện chính thức của Chính phủ Việt Nam trên internet, cầu nối thông tin đến nhân dân và bạn bè quốc tế, Cổng TTĐT Chính phủ đã vận hành liên tục 24/7/365 ngày, thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ.

.

Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò cơ quan thông tin truyền thông đa phương tiện, tiếng nói của Chính phủ Việt Nam, diễn đàn của các cơ quan hành chính nhà nước và nhân dân trên internet. Trong bối cảnh thông tin ngày càng nhiều và không ít thông tin sai trái, thông tin chính thức, chính thống, chuẩn mực từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có vai trò rất quan trọng. 

.

Kết quả hoạt động của Cổng TTĐT trong việc cung cấp thông tin từ Chính phủ được thể hiện qua các con số thống kê về các sản phẩm báo chí – truyền thông, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành, Công báo, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân. Đó là những công việc làm nên ‘thương hiệu’ của Cổng TTĐT Chính phủ với công chúng, nhưng bên cạnh đó, còn có những công việc khác thầm lặng hơn, ít được biết đến hơn, nhưng rất quan trọng để thực hiện chức năng bảo đảm thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

.

Đó là việc theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin, dư luận xã hội, các ý kiến phản hồi chính sách, phục vụ Lãnh đạo Chính phủ, các thành viên Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Cùng với đó là nhiệm vụ mà trong xã hội thường được gọi là quan hệ công chúng (PR), cụ thể là quan hệ với báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, phục vụ các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Chủ nhiệm, các cuộc họp báo Chính phủ và các phát ngôn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ…

.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, như từ năm 2019, sử dụng Công báo điện tử thay thế Công báo in, việc này đã giúp hằng năm tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng...

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá: “Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động của Cổng TTĐT Chính phủ đã có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng hiệu quả hơn, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, tạo nhiều dấu ấn và hiệu ứng truyền thông lan tỏa”.

.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, tinh thần đổi mới này được Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và bạn đọc, người dân đánh giá cao. Cổng TTĐT Chính phủ cũng sử dụng rất hiệu quả các công cụ mạng xã hội để lan tỏa thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, như trang Fanpage Thông tin Chính phủ trên Facebook có hàng triệu người theo dõi đã đóng vai trò hết sức thiết yếu để cung cấp thông tin chính xác, chính thống từ Chính phủ và các cơ quan chức năng trong đại dịch COVID-19.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ biểu dương tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ trong suốt những năm qua, đã nỗ lực đảm nhiệm tốt 1 trong 4 nhiệm vụ nòng cốt của VPCP là công tác bảo đảm thông tin, tham mưu tổng hợp thông tin báo chí, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

.

Phát huy hơn nữa vai trò đặc thù trong hệ thống cơ quan báo chí

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, thời gian tới, Cổng TTĐT Chính phủ cần phát huy nữa vai trò quan trọng rất đặc thù của mình trong hệ thống các cơ quan báo chí - truyền thông và hệ thống các cổng thông tin của các cơ quan hành chính nhà nước, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

“Yêu cầu quan trọng hàng đầu là tiếp tục bám sát hơn nữa các thông điệp, nội dung, tinh thần chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cập nhật liên tục, nhanh chóng, chính xác nhất tới bạn đọc ở mọi thời điểm, tại mọi địa điểm về hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, khẳng định tiếng nói, quan điểm chính thức của Chính phủ Việt Nam về các vấn đề trong nước và quốc tế; phân tích, bình luận chuyên sâu, giải đáp, giải thích về các vấn đề chính sách, các quyết sách mới, quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

.

Đồng thời, thông tin - tuyên truyền hiệu quả về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các sự kiện, vấn đề lớn của đất nước; cung cấp kịp thời, toàn diện thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, các vấn đề thời sự quốc kế - dân sinh; thông tin phản hồi chính sách với vai trò là kênh giao tiếp, cầu nối giữa Chính phủ với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

.

Cùng với đó, nhạy bén hơn trong theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin dư luận, cùng với các cơ quan chức năng kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, chủ động, sắc sảo, kịp thời hơn trong theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố truyền thông, phản bác các thông tin xấu, bịa đặt liên quan tới hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

.

Nâng cấp hệ thống Công báo điện tử để thiết thực phục vụ người dân; kết nối dữ liệu với Cổng dịch vụ Công quốc gia, Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật và Công báo cấp tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở dữ liệu khác; tích cực đóng góp xây dựng Chính phủ điện tử.

.

Cổng TTĐT Chính phủ cần tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nêu trên thông qua việc tái cơ cấu mạnh mẽ, đổi mới, sáng tạo, tăng cường đoàn kết thống nhất; đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức, cơ quan để phát huy được tốt nhất các nguồn lực.

.

Đặc biệt, phải liên tục cập nhật các xu hướng, công nghệ mới nhất về thông tin – truyền thông, trở thành một trong những cơ quan báo chí – truyền thông đi đầu trong chuyển đổi số ở Việt Nam. Cùng với đó, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị ngày càng vững vàng trong bối cảnh mới. Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các đồng chí nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan tới Cổng TTĐT Chính phủ để Cổng hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

 

Hồng Mạnh