Tập huấn tìm hiểu luật viên chức và các văn bản liên quan

2:43 PM, 21/02/2013

(Chinhphu.vn) - Nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm viên chức và sử dụng người lao động, ngày 21/1, tại Hà Nội, Vụ tổ chức cán bộ VPCP tổ chức Lớp tập huấn “Luật viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

 

 Lớp tập huấn “Luật viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành” - Ảnh Phan Hoàng.

Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo và trên 70 học viên là các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp và các Vụ chuyên ngành của VPCP, cùng các chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực này như: Tiến sỹ Trần Anh Tuấn – nguyên Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ); Tiến sỹ Vũ Văn Thái – nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Biên chế (Bộ Nội vụ) hướng dẫn, giảng dạy.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Đỗ Tuấn Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ VPCP cho biết, ngày 15/11/2010, Luật viên chức đã được Quốc hội khoá XII thông qua tại kỳ họp thứ 8 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2012.

Để thực hiện Luật viên chức, Chính phủ đã ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành. Trên cơ sở các nghị định này, theo thẩm quyền được giao, các Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện một cách cụ thể. Đây là cơ sở để các cơ quan, đơn vị nhận thức rõ hơn về tính chất hoạt động nghề nghiệp cũng như vị trí pháp lý của viên chức, từ đó có kế hoạch xây dựng và phát triển đội ngũ theo yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ người dân và cộng đồng.

Tại lớp tập huấn, thông qua các bài giảng phong phú, sinh động, các học viên đã được hướng dẫn tìm hiểu nhiều nội dung quan trọng được quy định trong Luật viên chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan như: Vấn đề tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; quy định về chức danh nghề nghiệp và thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức, hạng chức danh nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp.

Bên cạnh đó, các giảng viên cũng đã trực tiếp giải đáp, làm rõ những thắc mắc của các học viên về các vấn đề xung quanh việc triển khai thực hiện Luật viên chức.

Các kiến thức được tiếp thu tại lớp tập huấn lần này đã góp phần giúp cho các cán bộ làm công tác tổ chức, nội vụ tại các cơ quan, đơn vị nắm rõ hơn nữa những nội dung cơ bản của Luật viên chức, để từ đó triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Phan Hoàng