Đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản: Gỡ khó để thúc đẩy đầu tư

8:30 AM, 21/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều nay (21/12), lúc 14h, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio sẽ đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Hội nghị sẽ trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Fanpage Thông tin Chính phủ.

.

Tham dự chương trình có sự tham dự của các đại biểu là đại diện các Bộ, ngành: Công an, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Lao động-Thương binh và Xã hội, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường… Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, các hội nghị đối thoại doanh nghiệp mà Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ tiến hành là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, TTHC giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

.

Tại hội nghị diễn ra chiều nay, đại diện Văn phòng Chính phủ sẽ giới thiệu về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2022 và Hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản sẽ trình bày về khó khăn, vướng mắc của phí doanh nghiệp Nhật Bản.

.

Tại hội nghị cũng sẽ diễn ra lễ ký kết và trao văn kiện của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

.

Để kịp thời ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống cho nhân dân, người lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm khôi phục kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội.

.

Đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công; từ việc xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc thủ công chuyển sang xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc trên môi trường điện tử.

.

Cuộc đối thoại của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng với DN Nhật Bản Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, cho thấy ý chí quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

.

Nhằm lắng nghe ý kiến của DN trong bối cảnh dịch COVID-19, trước đó, ngày 17/7/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

.

Ngày 30/6/2020, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng cũng đã đối thoại với doanh nghiệp châu Âu nhằm lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp những khó khăn, kiến nghị cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục nền kinh tế sau dịch COVID-19.

.

Từ các ý kiến tại buổi đối thoại, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ sẽ hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

.

Gia Huy