Bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho cán bộ VPCP

10:43 AM, 25/06/2012

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã khai mạc lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho cán bộ VPCP.

 Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Quang Thắng nhấn mạnh yêu cầu rèn luyện kỹ năng theo vị trí công việc đối với mỗi cán bộ, công chức VPCP -
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Quang Thắng, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đến dự.

Lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý của công chức hiện giữ cương vị lãnh đạo, quản lý tại VPCP.

Lớp bồi dưỡng có 218 học viên, trong đó có 193 học viên trực tiếp học tập tại Hà Nội, 25 học viên tham dự lớp học thông qua truyền hình trực tuyến từ TP Hồ Chí Minh.

Đây là những cán bộ hiện đang làm công tác lãnh đạo, quản lý hoặc được quy hoạch vào vị trí quản lý của các cục, vụ, đơn vị chức năng trong VPCP.

Chương trình lớp tập huấn tập trung vào các chủ đề chính như: sự phát triển của lãnh đạo với tính cách một khoa học; phong cách lãnh đạo; kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong việc ra quyết định lãnh đạo; kỹ năng tham mưu lãnh đạo.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức căn bản về các chủ đề chính, lớp bồi dưỡng sẽ dành một nửa thời gian để chia tổ, thảo luận nhóm, rèn luyện những kỹ năng lãnh đạo - quản lý.

Học viên tham dự lớp bồi dưỡng cũng sẽ được chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm quản lý từ thực tiễn của các chuyên gia, nguyên là cán bộ quản lý cao cấp của Đảng, Nhà nước như Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão.

Tổ chức và trực tiếp giảng dạy tại lớp bồi dưỡng là các giảng viên nhiều kinh nghiệm tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Quang Thắng nhấn mạnh yêu cầu rèn luyện kỹ năng theo vị trí công việc bên cạnh trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đối với mỗi cán bộ, công chức VPCP.

Có 218 học viên tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo và quản lý
cho cán bộ VPCP - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
 

Để giúp Văn phòng Chính phủ và Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP thực hiện chức năng tham mưu tổng hợp, cán bộ, công chức VPCP ngoài việc được tham gia các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chức danh, ngạch, bậc công chức theo quy định, còn được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trang bị kỹ năng theo vị trí việc làm. Một trong những hoạt động quan trọng là tổ chức bồi dưỡng trình độ, kỹ năng quản lý cho cán bộ, công chức.

PGS. TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, cho biết đã có sự đổi mới quan trọng trong tư duy tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý. Không chỉ tiếp tục đào tạo lý luận cơ bản cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh còn chú trọng bồi dưỡng, trang bị những kiến thức, kỹ năng mới cho đội ngũ cán bộ quản lý. Những tư duy mới này sẽ được thể hiện ngay trong tổ chức, thiết kế chương trình của lớp bồi dưỡng kiến thức này.

Diễn ra trong 3 ngày, kết quả tham dự lớp bồi dưỡng là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành chương trình đào tạo bắt buộc đối với mỗi công chức theo quy định.

Xuân Tuyến